Nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

1. Đại diện cho nét tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc chính là kim chi

Theo ghi chép trong sách cổ Hàn Quốc: Kim chi là một trong những món ăn truyền thống và cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác.

Trong bất kỳ bữa ăn nào của người Hàn Quốc, dù trong ngày bình thường hay vào những dịp lễ tết: Kim chi luôn hiển hiện trong mâm cơm.

Mang hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Kim chi như để diễn tả cuộc sống đời thường mà ai cũng phải nếm trải.

Với phương thức làm và công dụng của kim chi. Món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc dù lớn hay nhỏ này, đã trở thành tinh hoa dân tộc.

Không chỉ có người Hàn Quốc đón nhận mà kim chi còn được cả thế giới chào đón. Vì thế, cả thế giới còn ưu ái gọi Hàn Quốc với cái tên trìu mến đầy yêu thương “xứ sở kim chi”.

Tất nhiên, kim chi lúc này chính là đại diện cho nền văn hóa và nét tinh hoa của ẩm thực Hàn Quốc.

2. Gia vị là điểm nhấn trong mỗi món ăn của Hàn Quốc

Ẩm thực xứ Hàn có nét tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt là trong cách sử dụng các loại gia vị.

Chúng ta có thể thấy các loại gia vị như: tỏi, ớt, tiêu, hành lá…được người Hàn sử dụng rất nhiều.

Người Hàn Quốc, có thói quen là sử dụng nhiều gia vị trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Nếu bạn đã từng thưởng thức phong cách ăn uống của người Hàn thì bạn sẽ thấy rõ: Việc đầu tiên khi đến nhà hàng, chưa cần biết bạn sẽ gọi món gì nhưng những món ăn truyền thống là các loại kim chi luôn được bày biện ra.

Ngoài ra, các loại gia vị như: Tỏi sống đã được băm nhỏ hay ớt tươi đã được cắt sẵn, nước tương…đều được nhà hàng chuẩn bị và mang đến ngay sau khi khách ngồi xuống ghế.

Việc sử dụng thêm nhiều gia vị trong bữa ăn chính là việc kích thích các món ăn ngon hơn. Giúp cho người thưởng thức được ngon miệng.

3. Ẩm thực Hàn Quốc được thể hiện mùa nào thức nấy

Là đất nước có 4 mùa rõ rệt, mùa đông xuống dưới 0oC và mùa hè cũng ở ngưỡng 35oC. Chính vì thế, tùy thuộc vào điều kiện của thời tiết mà các loại cây lương thực sẽ phát triển phù hợp.

Vào mùa hè, điều kiện về thời tiết tốt nên có nhiều loại cây rau phát triển. Nhưng đến mùa đông, chỉ những loại cây đặc thù trong mùa đông mới sinh trưởng.

Vào mùa đông, các món ăn nóng chủ yếu là đồ nướng tại Hàn Quốc được lên ngôi

Ngoài ra, trong tâm lí chung của con người: khi thời tiết nóng nực sẽ sử dụng những món ăn mát mẻ. Mục đích để giảm nhiệt

Còn khi thời tiết lạnh, thì phải sử dụng những món ăn có cường độ nóng cao. Mục đích để tăng nhiệt trong cơ thể.

Vì thế nếu bạn đến Hàn Quốc vào mùa hè, các món ăn trong mùa hè như: mì lạnh, kem… được bày bán rất nhiều. Còn nếu bạn đến Hàn vào mùa đông, các món ăn nóng chủ yếu là các món nướng sẽ bày bán là chủ đạo.

4. Nét tinh hoa trong ẩm thực Hàn Quốc chính là việc bầy trí món ăn

Nguyên tắc bầy trí món ăn của mỗi quốc gia đều rất riêng. Chính nét riêng bầy trí ấy tạo nên văn hóa đặc trưng.

Trong mỗi bàn ăn đều có quy ước các món ăn là 3, 5, 7, 9. Không phải ngẫu nhiên mà lại có sự quy ước này cụ thể như sau:

Ở bàn ăn đơn giản nhất cũng phải có 3 món ăn là: Canh, rau, thức ăn mặn. Tất nhiên, gia đình nào khá giả hay tiệc tùng thì bàn ăn có thể có 5, 7, 9 món ăn thậm chí là 12 món ăn.

Đối với người Hàn Quốc cũng vậy, họ cũng căn cứ vào con số quy chuẩn để làm những món ăn. Tất nhiên ngoài những món ăn quy định thì cơm, nước chấm, gia vị, kim chi là những món đi kèm hiển nhiên phải có trong số 3, 5, 7, 9 hay 12 món ăn.

Quy luật bầy trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc là: Hàng đầu là canh và cơm (canh được đặt bên phải của cơm). Các món nóng và thịt thường được đặt bên phải. Các món lạnh và rau thì được đặt bên trái. Tất nhiên, nhưng loại nước chấm gia vị được đặt ở giữa trung tâm.

Qua bài viết này, bạn cũng đã nắm được nét tinh hoa trong ẩm thực Hàn Quốc. Vì thế, bạn đến Hàn Quốc du lịch hay học tập bạn sẽ không còn bỡ ngỡ. Thay vào đó, là sự tự nhiên thoải mái bởi bạn đã nắm được văn hóa ẩm thực xứ Hàn.

< Trở lại