RẰM THÁNG GIÊNG ( 정월대보름) Ở HÀN QUỐC

Hàn Quốc ngày nay được biết đến là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, người Hàn Quốc vẫn giữ gìn được nhiều phong tục truyền thống trong đó có những phong tục có những nét giống với phong tục của Việt Nam. Không chỉ ở Việt Nam và các Châu Á sử dụng lịch âm, ngày Rằm tháng Giêng là ngày rất quan trọng. Vậy ngày này có gì thu hút nhiều người đến vậy ? Hãy cùng duhockorea.net tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé ?

Tháng Giêng được gọi là ‘정월’ (Chính Nguyệt), vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch mặt trăng rằm tròn vành vạnh nên ngày này được gọi là ‘정월대보름’ (Jeongwol Daeboreum).

Rằm tháng giêng là ngày trăng tròn đầu tiên sau dịp tết cổ truyền vừa qua, là ngày mà mỗi chúng ta sẽ hình dung ra được sự rộn ràng, nô nức của các lễ hội, và lòng người hướng về cõi tâm linh. Đối với người Hàn cũng vậy, rằm tháng giêng cũng là ngày lễ quan trọng đối với mọi người và đặc biệt là người nông dân. Là ngày họ cảm tạ trời đất, cầu mong cho mọi điều tốt đẹp trong năm mới và đối với người nông dân thì thực hiện các nghi lễ cầu mong một năm mới có mùa màng bội thu. Họ luôn tin rằng những điều ước mong cầu vào ngày rằm tháng Giêng đều sẽ trở thành hiện thực. 

 

Vào ngày này người hàn dậy thật sớm chuẩn bị 5 loại ngũ cốc gạo nếp, đậu đỏ , đậu xanh, hạt kê, hạt dẻ  5 loại hạt này tượng trưng cho kim , mộc, thủy , hỏa, thổ. Với mong muốn nhận được kinh khí của trời đất để có sự cân bằng trong cơ thể. Tuy nhiên ngày nay tùy vào khẩu vị của mỗi người 5 loại hạt cũng được thay đổi.

Trước đây do điều kiện khó khăn nên người dân dễ bị các bệnh về da như nổi mụn, nhọt nên người hàn tin rằng nếu ăn các loại hạt có vỏ cứng thì cả năm sẽ không bị các loại bệnh về da. Những món ăn đặc trưng vào ngày rằm tháng Giêng là “Bu-reom” (부럼 – các loại hạt), o-gok-bab (오곡밥 – cơm ngũ cốc), Yak-bab (약밥 – xôi), na-mul (나물 – rau trộn).
Việc nấu cơm ngũ cốc cũng là để cầu nguyện cho mùa màng bội thu trong năm mới, và những hạt ngũ cốc màu đen còn mang nghĩa xua đuổi ma quỷ. 

Thông thường vào ngày Tết nguyên đáng sẽ diễn ra các nghi lễ mang tính cá nhân, vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ diễn ra các nghi lễ mang tính cộng đồng. Tức là vào ngày Tết chủ yếu sẽ cầu chúc mọi điều tốt đẹp cho người bản thân và gia đình, còn vào Rằm tháng Giêng sẽ diễn ra các nghi lễ cầu chúc cho cộng đồng.

Tuy nhiên mỗi vùng miền thì các nghi lễ, nội dung sẽ có chút khác biệt với những tên gọi khác nhau tùy theo đặc trưng văn hóa của vùng miền ấy. Nhưng tất cả đều có chung đặc điểm là không khí lễ hội rộn ràng và vui nhộn, có liên quan nhiều đến văn hóa nông nghiệp.

Vào đêm 14 hoặc giữa đêm Rằm, người Hàn Quốc thường ngắm trăng và cầu những điều tốt đẹp cho cả năm và họ tin rằng những điều ước cầu vào ngày đó sẽ trở thành hiện thực. Còn đối với người nông dân thì ngày Rằm tháng Giêng còn có ý nghĩa đặc biệt hơn, là ngày bắt đầu công việc đồng áng và cầu cho cả năm mùa màng bội thu.

 

Người Hàn Quốc có quan niệm ngày rằm tháng Giêng liên quan đến con số 9 rất đặc biệt. Người dân ở đây tin rằng học sinh viết một chữ 9 lần hay viết 9 dòng chữ vào ngày rằm tháng Giêng thì sẽ học hành chăm chỉ trong suốt một năm. Hoặc họ cũng có những điều kiêng kị như hạn chế tối đa việc đem ngũ cốc lương thực ra khỏi nhà. Vì như vậy sẽ bị hao tài, tốn của, nếu có cần tiêu tiền thì cũng cố gắng tiêu trước ngày này.

Tương tự như vậy, Bò là tài sản rất quý trong nông nghiệp, vào ngày rằm tháng giêng người ta cho bò ăn thêm gạo và các loại đậu. Họ quan niệm rằng nếu bò ăn gì trước thì năm nay loại ngũ cốc đó sẽ bội thu.

Nhiều người còn để một mâm cúng ở trước chuồng bò và cầu mong cho suốt cả năm bò được khoẻ mạnh, làm việc chăm chỉ. Ngoài ra, vào sáng sớm ngày Rằm, họ cũng nghe và đếm cả tiếng gà gáy. Nếu số lần gáy mà ít thì năm đó mất mùa và nếu gà gáy trên 10 lần thì năm đó sẽ được mùa.

Để được tư vấn miễn phí về du học HÀN QUỐC vui lòng liên hệ:

DU HỌC KNET SÀI GÒN - DUHOCKOREA.NET

Trụ sở TP.HCM : Số 1, Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình

Trung tâm đào tạo (TP.HCM): Số 6, Phan Đình Giót, Phường 2, Quận Tân Bình

Văn phòng Cần Thơ: Số 40 đường B30 KDC 91B, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP. HCM

Đan Mi: 0914 474 648 (Zalo)

Vi Vi: 0362 892 032 (Zalo)

 

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN TÂY - CẦN THƠ

Chánh Tín: 0948 237 249 (Zalo)

Chánh Quy: 0946 237 249 (Zalo)

 

< Trở lại