Vì sao vị cay được lên ngôi trong ẩm thực tại Hàn Quốc

Không phải ngẫu nhiên mà trong các món ăn của Hàn Quốc đều có vị cay. Nếu như, bạn là du học sinh đi du học Hàn Quốc chắc chắn bạn sẽ phải sốc nặng trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Hàn. Bởi, nếu ai đã từng trải nghiệm vị cay đó thì sẽ mãi không thể quên được cái vị cay nồng đặc trưng xứ Hàn đó.

Ngay từ xa xưa, có lẽ vì khí hậu hàn đới… tức là mùa đông đến thời tiết rất lạnh. Để giảm bớt cái lạnh đó, mà người dân xứ sở kim chi thường xuyên cho ớt hay hạt tiêu vào trong thức ăn. Mục đích là làm ấm dạ dày khi ăn. Dần dần, vị cay đó hiện hữu như một loại gia vị không thể thiếu của người dân xứ Hàn khi chế biến các món ăn. Bạn có thể thấy, tại khu bếp trong mỗi gia đình người dân Hàn Quốc lúc nào cũng có ớt và hạt tiêu… Cũng từ đó, mà vị cay được lên ngôi trong ẩm thực Hàn Quốc. Đây, chính là nét văn hóa độc đáo là biểu tượng cho linh hồn người dân xứ sở kim chi.

Đặc biệt, người dân xứ Hàn quan niệm ớt chính là biểu tượng cho sức mạnh để tránh xa bệnh tật và những thảm họa. Do vậy, họ sử dụng ớt với mục đích vừa làm tăng nhiệt để làm ấm cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp sự hòa hợp thiên nhiên với con người. Tất cả, những món ăn của Hàn Quốc có ngon hay không và được người thưởng thức đón nhận sự thành công chính là vị cay. Vị cay, chính là yếu tố quan trọng để xây dựng lên sự thành công đó. Chúng ta có thể cảm nhận món kim chi đặc trưng đậm chất xứ Hàn qua vị cay. Chính vị cay, làm nên thương hiệu kim chi Hàn Quốc nổi tiếng thế giới. Và, đất nước Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở của kim chi.

Tại Hàn Quốc, ớt và hạt tiêu là 2 hương vị cay chủ yếu được người dân sử dụng khi chế biến. Vì thế, vị cay được người dân sử dụng vô cùng linh hoạt. Tất nhiên, bạn sẽ bắt gặp vị cay đó ở tất cả các món ăn từ món xào cho đến các món canh kể cả nước chấm. Vì thế, người Hàn khi chế biến món ăn thường rất thảo tay với ớt. Do vậy, cũng không có gì làm bạn ngạc nhiên tại sao món ăn nào cũng cay đến thế.

Các bạn ạ, mỗi quốc gia mỗi dân tộc đều có hương vị ẩm thực riêng vô cùng ấn tượng. Tại Hàn Quốc cũng vậy, chính vị cay nồng tạo nên ẩm thực Hàn Quốc. Bạn hãy trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực đặc trưng và vô cùng thú vị trong chuyến đi du học Hàn Quốc này nhé.

< Trở lại